Vai trò của vitamin A đối với sức khoẻ và thị lực con người

Chế Độ Dinh Dưỡng

Vai trò của vitamin A đối với cơ thể là gì? Chúng không chỉ giúp gà tăng thị lực mà còn góp phần bảo vệ tế bào biểu bì…Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vai trò của vitamin A đối với sức khỏe đôi mắt

Từ lâu, chúng ta đều biết rằng vai trò của vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt con người. Khi ở dạng bán kích hoạt, nó có vai trò đảm bảo thị giác.

Có thể bạn không biết, võng mạc của mắt là nơi hình thành rhodopsin – Một thụ thể nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Khi không được bổ sung lượng vitamin A cần thiết, sẽ khiến mắt bạn trở nên kém thích nghi với môi trường thiếu sáng. Từ đó gây ra tình trạng bệnh quáng gà. Đặc biệt, nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể gây mù vĩnh viễn.

Ngoài ra, trong thực vật còn chứa một hoạt chất có tên gọi là beta caroten. Chất này có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm sự thoái hóa của điểm vàng – Nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng giảm thị lực ở người lớn tuổi.

Vai trò của vitamin A đối với sức khoẻ và thị lực con người
Vai trò của vitamin A đối với sức khoẻ và thị lực con người

2. Duy trì cấu trúc của biểu mô, tế bào

Một trong những tác dụng của vitamin A là duy trì và củng cố cấu trúc của lớp biểu mô và tế bào. Chúng góp phần làm tăng sự liên kết, giúp lopws màng tế bào trở nên bền vững và chắc chắn hơn. 

Đặc biệt, vitamin A cũng là thành phần quan trọng và cần thiết cho sự sản sinh và phát triển của tế bào niêm mạc non. Không chỉ giúp duy trì cấu trúc cho biểu bì và tế bào, vitamin A còn được viết đến với tác dụng kích thích sự tiết nhầy và ức chế sừng khóa.

Top 10 công dụng của omega 3 đối với sức khỏe mọi lứa tuổi

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin A, điều này cũng đồng nghĩa với việc máu đang thiếu sắt. Điều này là do vitamin A liên quan mật thiết đến quá trình vận chuyển sắt trong cơ thể. Nếu thiếu chất dinh dưỡng này, việc hấp thụ và dự trữ sắt sẽ trở nên khó khăn hơn.

3. Vai trò của vitamin A trong hỗ trợ hệ miễn dịch

Một trong những vai trò của vitamin A đối với cơ thể đó chính là hỗ trợ hệ miễn dịch. Cụ thể chúng có khả năng điều chỉnh một loại gen nằm bên trong hệ miễn dịch. Do đó, nếu cơ thể suy giảm vitamin C, khả năng chống lại bệnh tật cũng như các tác động từ môi trường cũng sẽ giảm sút, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

4. Kìm hãm gốc tự do

Có thể bạn không biết, vitamin A hoạt động như một hoạt chất có khả năng kìm hãm sự phát triển của gốc tự do. Từ đó, hoạt chất này được sử dụng làm thành phần của nhiều loại thuốc chống ung thư.

Tuy nhiên, chỉ có vitamin A được lấy từ thực vật mới có khả năng này. Ngoài ra, vitamin A trong dầu cá hay trứng, sữa đều không có tác dụng chống ung thư.

5. Giúp xương phát triển

Vai trò của vitamin A là tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển và làm chắc xương, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đây cũng nguyên nhân cho thấy tại sao trẻ em thiếu vitamin A thường bị chậm lớn và còi xương.

6. Vai trò của vitamin A với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, vitamin A rất quan trọng. Nó có tác dụng duy trì sức khỏe thai sản, giúp cơ thể thai phụ trống lại một số động tố, tránh nhiễm độc thai nghén. Bên cạnh đó, một lợi ích của vitamin A khác là nó sẽ tác động và hỗ trợ đến sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong bụng mẹ.

Vai trò của vitamin A đối với sức khỏe đã được liệt kê đầy đủ trong bài viết này. Với những thông tin trên, bạn đã biết được tầm quan trọng của hoạt chất này đối với cơ thể. Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe của đôi mắt cũng như nâng cao hệ miễn dịch, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ vitamin cần thiết cơ thể.

Nguồn : Suckhoehangngay.vn