Đại tiện như thế nào để phòng tránh bệnh trĩ?

Kinh Nghiệm Phòng Bệnh

Bệnh trĩ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, đặc biệt là do các thói quen sinh hoạt. Một trong những nguyên nhân đó là đi đại tiện không đúng cách. Vậy làm thế nào để đại tiện đúng cách phòng tránh bệnh trĩ.

Đi đại tiện sai cách có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng. Một trong những hệ quả của việc này là dẫn đến mắc bệnh trĩ. Vậy trong bài viết này hãy thử tìm hiểu xem như thế nào là đại tiện đúng cách phòng tránh bệnh trĩ.

1. Đi đại tiện vào buổi sáng

Tại sao bạn nên đi đại tiện vào buổi sáng thay vì thời điểm khác trong ngày? Bởi vì sau một đêm, thức ăn trong dạ dày của bạn cơ bản đã được tiêu hoá gần hết. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đi vệ sinh để đào thải những chất thừa ra ngoài và hấp thu dinh dưỡng mới vào cơ thể.

Chúng ta đều biết rối loạn tiêu hoá là nguyên nhân gây bệnh trĩ hàng đầu hiện nay. Do vậy, việc duy trì hệ tiêu hoá ổn định rất quan trọng. Nếu bạn đi đại tiện vào buổi sáng hàng ngày bạn đã có một thói quen tiêu hoá và điều này giúp hệ tiêu hoá của chính bạn hoạt động ổn định hơn.  Nhờ đó mà đại tiện đúng cách phòng tránh bệnh trĩ là biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

2. Không nhịn đi đại tiện

Cơ thể con người là một hệ thống hoàn chỉnh và kì diệu. Khi bạn cảm thấy cần đi đại tiện tức là cơ thể bạn đang phát tín hiệu đã đến lúc cho điều đó. Nếu bạn không đi đại tiện khi cơ thể bạn cần điều đó thì việc gì sẽ xảy ra? Bạn chắc chắn đã gây ra ức chế cho hệ thống tiêu hoá và sự co giãn của hậu môn.

Đại tiện như thế nào để phòng tránh bệnh trĩ?

Nếu bạn nhịn đi đại tiện quá nhiều lần, bạn sẽ bị táo bón. Và đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp nhất hiện nay. Ngoài ra nếu bạn nhịn đi đại tiện trong thời gian dài cũng sẽ khiến cơ thể tích trữ độc tố. Khi đó không chỉ là hệ tiêu hoá mà cả cơ thể của bạn đều bị ảnh hưởng.

Bởi vậy, cách đại tiện phòng tránh bệnh trĩ là không nên nhin tiểu. Bởi điều này không chỉ gây trĩ là còn dẫn đến nhiều vấn đề khác về thận.

3. Không đi đại tiện quá lâu

Đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa bệnh trĩ đem lại hiệu quả rất cao. Bởi vì nhiều người có thói quen đọc sách, truyện hoặc xem điện thoại khi đi đại tiện. 

Điều này đúng là đáp ứng nhu cầu giải trí của con người nhưng lại vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tiêu hoá.  Khi bạn đi đại tiện quá lâu, thì sẽ gây rối loạn tiêu hoá, gây ức chế lên các tĩnh mạch hậu môn và hình thành búi trĩ. Cách đi đại tiện đúng cách để phòng tránh trĩ chính là bạn đi đại tiện ngay khi có nhu cầu không cầm theo sách, báo hay điện thoại.

4. Vệ sinh hậu môn đúng cách sau khi đại tiện

Tại sao cách ngăn ngừa bệnh trĩ này lại quan trọng? Bởi vì hậu môn của chúng ta là bộ phận rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Khu vực xung quanh hậu môn lại có rất nhiều các tĩnh mạch nhỏ dễ bị tổn thương. Nếu vệ sinh hậu môn không đúng cách sau khi đi đại tiện thì chúng ta có thể gây ra tổn thương và tạo điều kiện để vi khuẩn tác động đến hệ thống tiêu hoá.

Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để vệ sinh hậu môn đúng cách. Có 2 lưu ý khi bạn vệ sinh hậu môn:

– Thứ nhất là bạn cần sử dụng giấy mềm để vệ sinh hậu môn. Nếu sử dụng giấy cứng hoặc thô sẽ làm tổn thương cách mạch máu nhỏ dưới hậu môn và gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng.  

– Thứ hai bạn cần thường xuyên vệ sinh xung quanh hậu môn bằng nước ấm. Điều này giúp rửa sạch các chất bẩn và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Bạn tuyệt đối không được vệ sinh hậu môn bằng các chất có tính sát trùng cao nếu không có chỉ thị từ bác sĩ.

Bài viết trên đã tổng hợp các phương án đi đại tiện đúng cách phòng tránh bệnh trĩ. Hi vọng bạn đã hiểu vì sao đi đại tiện đúng cách lại quan trọng và bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích để phòng tránh bệnh hiệu quả.