5 Nguyên Tắc Để Trở Thành Người Quyết Đoán Với Những Quyết Định Đúng Đắn

Người Trẻ Nhìn

Khi bạn đang theo đuổi những mục tiêu để hướng đến một chất lượng cuộc sống trọn vẹn hơn, tốt hơn, thì sự trưởng thành của bản thân là không thể thiếu. Trưởng thành có nghĩa là bạn cần thay đổi và có được những kỹ năng mới khi bạn đặt chân đến vùng lãnh thổ mới mẻ và xa lạ. Nó có thể yêu cầu bạn đưa ra những lựa chọn và quyết định mà bản thân chưa đủ kiến thức để định hướng. Dưới đây là 5 nguyên tắc để trở thành người quyết đoán với những quyết định đúng đắn.

Một số trong các bạn có thể sở hữu sự quyết đoán đúng đắn để đưa ra quyết định. Số còn lại có thể sợ rằng các bạn sẽ đánh mất sự an toàn. Nhiều lúc, bạn dường như mặc kệ bất kể con đường nào mình đã chọn.

Điều này có vẻ là một khái niệm kỳ lạ để hiểu nhưng bạn thật sự có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn trong bất kể thời điểm mấu chốt nào, trái tim bạn phải chịu áp lực để chọn ra con đường tốt nhất khi bạn đang đứng ở một ngã tư. Khi bạn dần quen thuộc với quá trình đưa ra quyết định và phát triển nó thành một nền tảng vững chắc, từ đó bạn có thể dựa vào nó mỗi lần đưa ra quyết định, bạn sẽ định hướng đúng và đưa ra lựa chọn đúng đắn bất cứ lúc nào.

Đây là 5 nguyên tắc thiết yếu để đưa ra một quyết định:

1. Hiểu cảm xúc đóng vai trò thế nào trong tất cả những lần quyết định của bạn

Nhiều nghiên cứu cho thấy não bộ của chúng ta đóng vai trò trong việc quyết định. Hạch hạnh nhân của chúng ta đảm nhiệm như một ánh sáng theo bản năng dẫn đường giúp ta tiếp thu điều gì tốt (như giữ bản thân an toàn, vui vẻ và vững chắc) và không tốt (như bất kỳ tác nhân kích thích nào gây ra mối đe dọa đến sự an toàn và phúc lợi) cho bản thân.

Chúng ta cho rằng những tác nhân kích thích đem đến giá trị cảm xúc khác nhau – con người, địa điểm, sự kiện và vạn vật – phụ thuộc vào điều ta được dạy trước khi trải nghiệm qua và trong quá trình tự ta trải nghiệm. Với mỗi giá trị riêng biệt của từng tác nhân, chúng ta học được cách định hướng thế giới của chính mình và khiến nó trở nên ý nghĩa. Do đó, hạch hạnh nhân của chúng ta đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa ra các quyết định.

Nguyên Tắc Để Trở Thành Người Quyết Đoán Với Những Quyết Định Đúng Đắn
Nguyên Tắc Để Trở Thành Người Quyết Đoán Với Những Quyết Định Đúng Đắn

Bạn đã bao giờ gặp những người bảo rằng họ luôn đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên sự thật, số liệu và chứng cứ? Vậy họ có nói cho bạn rằng họ không để cảm xúc xen vào không? Điều có khả năng xảy ra nhất là họ cảm thấy an tâm khi họ thấy những điều vừa đủ và chắc chắn về chúng.

Được cho là mối quan tâm hàng đầu phổ biến nhất mà khiến con người ta thức trắng đêm, mất ngủ vì lo lắng, tiền là một vấn đề đặc biệt liên quan đến xúc cảm nó liên tục đòi hỏi ta phải có quyết định đúng đắn một cách tỉnh táo. Mặc dù bạn tính toán mình vẫn có thể chi trả một cách thoải mái và bạn có đủ khả năng cho kỳ nghỉ mà mình đã mơ ước trong ba năm qua thế nhưng bạn vẫn lưỡng lự khi đặt chuyến bay.

 Bạn vẫn kiên quyết chối từ cho dù con số trong bảng ngân sách dư dả so với yêu cầu của bạn. Đâu đó trong kí ức của bạn, mạng lưới các bài học bao quanh tiền và tài chính, sẽ có nhiều mức độ thoải mái về cảm xúc khác nhau mà bạn có với tất cả những khía cạnh khác nhau về việc kiếm tiền, quản lý, có và không có tiền. Kết quả là bạn sẽ phát triển quan điểm định hình những quyết định của bạn, về những gì bạn làm hay không làm với nó. Và đó chỉ là đang cân nhắc đến cảm xúc ưa thích của bạn về tiền!

Khi bạn đụng phải một ngã tư, ghi nhớ lại cảm xúc và cảm giác nào đang dâng trào trong bạn. Chú ý đến điều này khi bạn xem xét những lựa chọn khác.

Chỉ vì bạn có thể đang trải qua nỗi sợ hay nỗi lo lắng…sự chống cự, điều này không có nghĩa rằng bạn có thể đang đưa ra một quyết định sai lầm. Những cảm xúc của bạn chỉ đang trông chừng cho bạn và cảnh báo bạn thôi.

Miễn là bạn có thể nhận ra làm thế nào và lý do tại sao cảm xúc của bạn – tích cực và tiêu cực – đang đáp ứng cho bạn và bạn đưa ra quyết định tỉnh táo về việc làm thế nào để tiến lên phía trước, bạn có thể đảm bảo rằng bạn sẽ đưa ra quyết định đúng.

Nguyên Tắc Để Trở Thành Người Quyết Đoán Với Những Quyết Định Đúng Đắn
Nguyên Tắc Để Trở Thành Người Quyết Đoán Với Những Quyết Định Đúng Đắn

2. Mang những kỳ vọng ưu tiên bạn có vào suy nghĩ khi đưa ra quyết định

Bạn có thể nghĩ rằng chúng ta đang đưa ra quyết định hoàn toàn của bản thân nhưng không. Chúng ta cũng không nói về việc áp lực khiến bản thân trở nên giống những người khác ở đây. Chúng ta cần học cách nhận định liệu chúng ta có đang đưa ra lựa chọn theo việc thỏa mãn chuẩn mực văn hóa hay xã hội một cách tiềm thức hay không và xem xét liệu chúng ta có thể tách mình ra khỏi điều này khi đưa ra quyết định hay không.

Nhà nghiên cứu tâm lý Luke Chang và Alan Sanfey đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy kỳ vọng của xã hội được hình thành từ trước đã ảnh hưởng thế nào đến việc đưa ra quyết định của người tham gia bị tác động bởi sự thương lượng.

Người đề xuất đưa ra lời đề nghị với những người tham gia là phân chia $10 giữa họ. Những người tham gia có thể được đề xuất nhận $3 trong khi người đề xuất giữ $7. $10 cũng được phân chia nhiều cách khác tùy vào lời đề nghị của người đề xuất. Làm thế nào để những người tham gia tin vào những lời đề nghị của người đề xuất, ảnh hưởng đến việc họ có chấp nhận hoặc từ chối các đề nghị được đưa ra hay không. Trường hợp họ nhận lời đề nghị không như mong đợi, họ đã từ chối nó.

Nói một cách đơn giản, chúng ta giữ (thường trong tiềm thức) những kỳ vọng được định sẵn về cách chúng ta mong chờ những kết quả tiềm năng – tốt hay xấu – để bộc lộ ra.

Hãy thử với bài tập này. Bước xuống phố và đề nghị một người nào đó một hóa đơn $10. Đừng đưa ra bất cứ lời giải thích nào về lý do tại sao bạn đưa tiền mặt cho họ mà không có một lý do nào. Có khả năng bạn sẽ gặp phải sự nghi ngờ, kháng cự và tò mò. Một số người bạn tiếp cận thậm chí còn hỏi: “Sao lại hời như vậy chứ?” bạn có thể ngạc nhiên khi họ từ chối lấy tiền từ bạn, nghĩ rằng bạn có vấn đề và bỏ đi, thậm chí là ngó lơ.

Nói chung, việc nhận và trao tiền mà không có lý do gì là việc chưa từng nghe qua. Vậy sự đổi chác đâu? Vì vậy chúng ta do dự và tự đặt câu hỏi.

Liệu bạn có nhận ai đó ngẫu nhiên cho bạn $10 không? Những ky vọng trong vô thức và được định trước có khả năng xảy ra không? Những kỳ vọng ta có được hình thành từ những kinh nghiệm và bài học trong xã hội, chúng ta được phác giác ra rằng điều này liên quan nhất khi bản thân đang trong tình huống đó. Những kỳ vọng này có thể giúp ích cho chúng ta nhưng cũng có thể chống lại chính chúng ta.

Chúng ta có thể đối mặt với những quyết định khó khăn khi chúng ta không có bất kỳ trải nghiệm nào trước đó để giúp ta đưa ra lựa chọn. Chìa khóa giải quyết chính là hãy thử tách biệt ngữ cảnh của bạn dù nó là gì và đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên việc nó có thỏa mãn bạn hay không.

3. Đưa ra quyết định hài lòng những giá trị, nguyên tắc và ưu tiên của bạn một cách lâu dài

Xem thêm : Thư gửi những chàng trai cô gái tuổi 25

Khi bạn làm điều này, bạn sẽ cảm thấy quyết định của mình là đúng. Thậm chí là khi hậu quả trở nên tồi tệ, bạn vẫn sẽ đối mặt được với chính bản thân trong gương và cảm nhận lương tâm của bạn trong sạch.

Những lựa chọn của bạn có khả năng gây ra nỗi bất an trong các mối quan hệ. Bạn có thể cảm thấy không dễ dàng đôi lúc nhưng cuối cùng, bạn sẽ ngủ được vào buổi tối thôi.

Những lựa chọn mà bạn đưa ra tôn vinh những gì bạn tin là đúng, xứng đáng và có đạo đức. Bạn sẽ sống đúng với chiếc la bàn bên trong con người bạn.

Thêm vào đó, chú tâm đến cảm xúc nảy sinh trong bạn khi bạn cần đưa ra một quyết định, hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau:

– Điều gì tôi tin là đúng, chính xác và đạo đức đáng được tôn vinh ở đây?

– Câu hỏi nào chưa được trả lời về việc chọn con đường riêng biệt này, trả lời cho tôi?

– Những nguyên tắc, niềm tin và ưu tiên này có làm thỏa mãn (hay không thỏa mãn) tôi không?

Rất nhiều người trong số chúng ta gặp phải những trở ngại khi nỗ lực khám phá mục đích của bản thân là gì trong cuộc sống. Chúng ta vật lộn xác định chỗ đứng trong công việc của mình là gì hoặc nên là gì. Nếu bạn nghĩ kĩ lại về điều gì quan trọng khiến bạn có thể trải nghiệm liên tục, nhận và cho bản thân, bạn đã đến rất gần với việc đi đúng hướng mỗi khi cần đưa ra quyết định chính xác.

Nếu bạn chưa chắc chắn về điều có giá trị cao nhất và cần ưu tiên của mình là gì, hãy xem xét bạn dành phần lớn thời gian cho:

– Nghĩ về điều đó

– Sử dụng tiền cho điều đó

– Tìm hiểu và học hỏi điều đó

– Dành thời gian cho điều đó thay vì làm việc khác

Càng ngẫm nghĩ về điều này, bạn sẽ càng sáng suốt. Nơi nào và điều gì bạn dành phần lớn thời gian, sức lực và hầu hết thời gian bạn thức dậy để làm sẽ cho thấy một cách rõ ràng điều đó quan trọng với bạn. Những điều đó sẽ vô cùng quan trọng với bạn vì bạn cảm thấy tuyệt khi cống hiến hết mình cho điều đấy.

Cẩn thận bị cuốn vào sự hấp dẫn ngắn ngủi của những thứ đơn giản khiến bạn đang cảm thấy “tốt ở thời điểm hiện tại”. Nếu bức tranh mục tiêu lớn hơn của bạn là tự dùng tiền xách balo đi vòng quanh thế giới trong 6 tháng hoặc mua cho bản thân món tài sản đầu tiên, thường xuyên vung tiền đầu tư vào những món đồ không thu được lợi ích mà bạn thậm chí còn không cần thì sẽ không giúp ích được gì cả. Thật thú vị khi đôi giày hay chiếc túi xách trưng bày ở cửa sổ gần như đang mỉm cười với bạn khi bạn đang thấy bối rối.

Nguyên Tắc Để Trở Thành Người Quyết Đoán Với Những Quyết Định Đúng Đắn
Nguyên Tắc Để Trở Thành Người Quyết Đoán Với Những Quyết Định Đúng Đắn

Những mục tiêu dài hạn có thể yêu cầu chúng ta đưa ra những lựa chọn mang lại sự khó chịu trong thời gian ngắn. Mong đợi điều này. Tuy nhiên, khi đạt được những mục tiêu dài hạn, sẽ mang đến nhiều lợi ích lớn hơn.

4. Không bao giờ đưa ra quyết định khi thể chất, cảm xúc và tinh thần không ổn định

Nhớ rằng không bao giờ đưa ra những lời phán xét hay những quyết định khi bạn đang kiệt sức về mặt cảm xúc, tinh thần và thể chất, hãy tìm một nơi giải quyết nó. Bạn thiếu khả năng nhìn nhận tất cả sự việc có thể xảy ra hay nhận ra liệu bạn có bất kỳ sự thiên vị và rủi ro nào đang bị cảm xúc chi phối chỉ thấy một phần của sự cân bằng hay không, tùy thuộc vào tâm trạng của bạn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần dè chừng những cơ hội hấp dẫn, chói lóa xuất hiện trước mặt bạn, tưởng chừng đem lại lợi ích, nhưng thật ra không phải vậy.

Hãy nói đến việc bạn đang có động lực phát triển danh mục vốn đầu tư bất động sản. Bạn luôn tin rằng phát triển nó, bạn và tương lai của gia đình bạn sẽ bảo đảm về mặt tài chính. Bạn quyết định tham dự hội nghị bất động sản được tổ chức miễn phí vào cuối tuần ở thủ đô gần bạn nhất. Người diễn giả gây ấn tượng mạnh mẽ ngay từ đầu. Những chủ đề họ đang nói đến nghe chính xác với những gì bạn cần biết

Tham dự buổi thảo luận, bạn thấy thông tin thật vô giá. Bạn tự hỏi sao không làm điều này sớm hơn! Những diễn giả là người ấm áp, thân thiện và vô cùng duyên dáng. Bạn thấy vinh dự khi cá nhân họ chú tâm trả lời những câu hỏi của bạn. Họ còn có khóa học giá trị $6000 hướng dẫn bạn những khía cạnh nhất định về việc phát triển hồ sơ cá nhân và trao phần quà miễn phí có giá trị $500 cho 15 người đầu tiên mua khóa học. Quá tuyệt! Thật tiếc khi bỏ lỡ nó! Bạn làm gì đây?

Đừng vội đụng vào thẻ tín dụng của bạn!

Luôn luôn có những sự kiện và cơ hội như thế này, nơi những thủ đoạn tâm lý tinh xảo được dùng để chiêu dụ người mua. Bạn bị đánh đòn tâm lý ít nhất vài giờ đồng hồ cho đến khi bạn đồng ý với mọi thứ bạn đang được dạy và nghe. Bạn có thể không tin điều này nhưng cảm xúc bạn lúc bấy giờ thiếu kiên định để đưa ra lựa chọn quả quyết. Bạn cảm thấy tuyệt vời, chắc chắn và quá háo hức với tất cả những việc có tiềm năng.

Điều bạn không nhận ra rằng là bạn có nguy cơ mất trắng $6000 với một quả chanh hoặc là một khóa học hoàn toàn không phù hợp.

Điều gì liên lụy mà bạn không biết? Rủi ro là gì? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu? Bạn chỉ để tâm tập trung vào ít nhất một nửa sự thật một cách phấn khích.

Cuộc đấu giá, bán hạ giá, những quảng cáo công việc hay mức lương ưu đãi sinh cho thấy sinh lợi nhuận nhanh…tất cả vẽ lên bức tranh rực rỡ như khiến tình hình của bạn trở nên tốt hơn. Để chắc chắc bạn đưa ra quyết định đúng, hãy đợi đã.

Nơi nào bạn có thể, đợi và đợi thêm chút nữa. Sau đó, hỏi bản thân nếu bạn vẫn cảm thấy như vậy. Rồi hỏi bản thân lần nữa: “Điều này có đúng với tôi không?” nếu có, hãy bật đèn xanh cho chính mình.

Tương tự như với cuộc tranh cãi gần đây với sếp của bạn hoặc một người bạn mới bắt đầu hẹn hò gần đây. Đừng bỏ việc hay vô lý quát vào anh ấy hay cô ấy khi chỉ lần đầu khó chịu. Bình tĩnh. Hạ cơn giận xuống. Sắp xếp cho bản thân một nơi bạn có thể điều chỉnh lại bất kỳ hoàn cảnh hay người nào gây ảnh hưởng đến bạn. Bỏ qua sự thiên vị hay vấn đề cá nhân hãy tham khảo ý kiến của một người cố vấn. Chỉ khi bạn trở lại trạng thái tinh thần ổn định và tràn đầy năng lượng, bạn mới có thể thấy mọi khía cạnh và bạn chắc chắn sẽ đưa ra quyết định đúng.

5. Hỏi những câu hỏi mà không ai hỏi

Tìm kiếm những quan điểm không phải của riêng bạn. Khi tất cả các sự việc của hoa dường như có vẻ tích cực, thì hãy yêu cầu được chỉ ra những rủi ro (tiềm năng)

Hỏi những câu hỏi để gợi ra vấn đề mà không ai muốn thừa nhận hay giải quyết. Chủ động bất chấp những nguy cơ của tâm lý suy nghĩ theo nhóm và trang bị cho bản thân kỹ lưỡng hơn với đủ sự sáng suốt và sự tự tin tận dụng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Tóm lại

Sẽ có lúc thời gian không đứng về phía bạ. Hãy nhớ rằng luôn sống đúng với giá trị, đạo đức và niềm tin của bạn. Hãy luôn dõi theo những mục tiêu và khát vọng lâu dài của bạn và chủ động học hỏi những quan điểm sâu rộng hơn.

Khi bạn có thể tạm ngưng lại và tìm cho mình không gian, cân bằng cảm xúc, tinh thần ổn định để đưa ra những lựa chọn của bản thân, bạn có thể quyết định rất nhanh.

Trong lúc bạn quyết định, luôn nhớ rằng bạn chọn nó với những gì bạn đang có ở thời điểm thực tại bạn đã làm. Và khi bạn ghi nhớ điều này, quyết định bạn đưa ra sẽ luôn là quyết định đúng nhất.

———-

Tác giả: Malachi Thompson

Link bài gốc: How to Make a Decision: The Secret to Making the Right Decision Fast

Dịch giả: Minh Tú – ToMo – Learn Something New